(Nguồn: upi.com)

Theo Tân Hoa Xã, ngày 29/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hối thúc Hàn Quốc lưu tâm tới mối quan ngại chính đáng của Bắc Kinh về an ninh, đồng thời xử lý thỏa đáng kế hoạch của Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Những bình luận trên của nhà lãnh đạo Trung Quốc được đưa ra trong buổi tiếp Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn tại thủ đô Bắc Kinh.

Ông Hwang Kyo-ahn tới Trung Quốc từ ngày 26/6 để thảo luận với lãnh đạo nước chủ nhà về các vấn đề Triều Tiên cũng như các vấn đề song phương.

Văn phòng Thủ tướng Hàn Quốc cho biết Thủ tướng Hwang Kyo-ahn sẽ kêu gọi hai nước tăng cường phối hợp trong việc đối phó với những hành động của Bình Nhưỡng.

Trước đó, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc đàm phán về việc triển khai THAAD sau khi Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa hôm 7/2 mang theo cái mà Bình Nhưỡng gọi là một vệ tinh.

THAAD là hệ thống do Tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ) phát triển, được thiết kế bắn tên lửa tiêu diệt các tên lửa đạn đạo của đối phương ở bên trong hoặc bên ngoài khí quyển của Trái Đất trong giai đoạn bay cuối cùng trước khi tới mục tiêu.

Tuy nhiên, Trung Quốc phản đối kế hoạch triển khai THAAD tại Hàn Quốc, cho rằng hệ thống này đe dọa trực tiếp các lợi ích an ninh vì radar của THAAD có thể phát hiện các tên lửa ở vị trí cách 2.000 km, tức là thấy được cả các tên lửa trên lãnh thổ Trung Quốc.

Trong khi đó, Hàn Quốc khẳng định việc triển khai THAAD xuất phát từ nhu cầu phòng thủ của nước này trước mối đe dọa về hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên và việc này không ảnh hưởng đến lợi ích an ninh của Trung Quốc./.