Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo nước này đã có các cuộc thảo luận với Mỹ về việc Washington có kế hoạch buộc một số tập đoàn truyền thông nhà nước Trung Quốc phải đăng ký là "đại diện của nước ngoài" đồng thời kêu gọi Washington không tạo ra rào cản đối với việc đưa tin.

Trả lời báo giới ngày 19/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết cả hai đã liên lạc và thông tin về vấn đề này.

Ông nêu rõ Bắc Kinh hy vọng Washington tạo điều kiện thuận lợi cho truyền thông Trung Quốc trong quá trình tác nghiệp và không tạo ra những rào cản.

Theo ông, các quốc gia nên nhìn nhận truyền thông với thái độ cởi mở và không được "chính trị hóa" vấn đề này.

Khi được hỏi đến khả năng Trung Quốc thực hiện các biện pháp đáp trả nhằm vào các tập đoàn truyền thông Mỹ, ông Cảnh Sảng không đưa ra câu trả lời trực tiếp mà chỉ khẳng định Bắc Kinh luôn ủng hộ các phóng viên nước ngoài, hy vọng họ sẽ tôn trọng luật pháp Trung Quốc và đưa tin một cách công bằng, khách quan.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi báo chí Mỹ đưa tin Bộ Tư pháp Mỹ đã yêu cầu Tân Hoa xã và Đài tiếng Anh CGTN thuộc Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc phải đăng ký là "đại diện của nước ngoài", động thái có khả năng hạn chế sự tiếp cận của các đơn vị truyền thông này tại Washington.

Vấn đề này có thể khiến quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington trở nên tồi tệ hơn và làm cho Trung Quốc có những biện pháp đáp trả./.