Trung Quoc hoi thuc My ngung can thiep vao cong viec noi bo hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Nguồn: EPA/TTXVN)

THX đưa tin, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 28/3 đã bác bỏ những cáo buộc gần đây của Mỹ nhằm vào Chính phủ Trung Quốc và chính sách về Tân Cương, một lần nữa hối thúc Washington ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh thông qua việc tận dụng các vấn đề liên quan Tân Cương.

Phát biểu trên được ông Cảnh Sảng đưa ra trong cuộc họp báo, khi bình luận về những động thái và phát biểu gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo liên quan các vấn đề Tân Cương. Ông Cảnh Sảng nhắc lại rằng vấn đề Tân Cương là công việc nội bộ của Trung Quốc.

Ông lưu ý, hiện tại ở khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương của Trung Quốc, tình hình xã hội nhìn chung ổn định, đà phát triển kinh tế mạnh mẽ, các dân tộc thiểu số sống hòa hợp và cảm giác của người dân về an ninh được cải thiện cũng như họ ngày càng toại nguyện với sự ổn định xã hội.

[Trung Quốc công bố Sách Trắng về chống khủng bố ở Tân Cương]

Ông cho hay, dựa vào những lời dối trá thêu dệt, phía Mỹ đã đưa ra những cáo buộc và công kích tùy tiện nhằm vào Chính phủ Trung Quốc và chính sách của Trung Quốc về Tân Cương, điều mà Bắc Kinh không bao giờ chấp nhận được.

Ông Cảnh Sảng nhấn mạnh, Trung Quốc rất bất bình và cực lực phản đối những phát biểu và động thái liên quan của Mỹ, cũng như từng trao công hàm phản đối mạnh mẽ cho phía Mỹ.

Ông một lần nữa đề nghị phía Mỹ tôn trọng thực tế, từ bỏ định kiến, thận trọng với ngôn từ và hành đồng, làm thêm nhiều điều có lợi cho sự tin tưởng lẫn nhau và sự hợp tác Trung-Mỹ./.

(Vietnam+)