Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/3, Cục trưởng Cục Phòng vệ Thương mại và Điều tra thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc, Vương Hách Tuấn đã hối thúc các cơ quan chức năng của Mỹ không nên khăng khăng áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại khi đề cập tới vụ việc Hiệp hội Nhôm Mỹ (AAA) đệ trình đơn kiện thương mại đối với phía Trung Quốc.

AAA cáo buộc các nhà sản xuất Trung Quốc sử dụng những khoản trợ cấp không hợp lý và bán sản phẩm với mức giá thấp, không lành mạnh.

Chính vì vậy, hiệp hội đề nghị Bộ Thương mại nước này xem xét áp dụng các biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với các sản phẩm nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo ông Vương Hách Tuấn, ngành công nghiệp nhôm của Trung Quốc và Mỹ đã và đang hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau rất chặt chẽ.

Đặc biệt, Trung Quốc xuất khẩu các sản phẩm chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu của các khách hàng Mỹ và nhập về phôi nhôm.

Ông Vương Hách Tuấn khẳng định hợp tác là con đường duy nhất để đạt được lợi ích song phương.

Trung Quốc hy vọng hai bên sẽ giải quyết những mối quan ngại chung thông qua thương lượng và đối thoại, đồng thời Bộ Thương mại Mỹ sẽ đủ sáng suốt để gạt bỏ những lời buộc tội có thể phá hoại hợp tác song phương./.