Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Kyodo đưa tin, ngày 7/8, Trung Quốc đã kêu gọi Nhật Bản "thẳng thắn đối diện và phản tỉnh sâu sắc" về lịch sử thời chiến.

Kêu gọi này được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang chuẩn bị công khai bản tuyên bố nhân kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II trong tháng này.

Trong một tuyên bố trên trang web Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Hoa Xuân Oánh cho biết Bắc Kinh muốn phía Tokyo "đưa ra thông điệp rõ ràng và đúng đắn về bản chất của cuộc chiến cũng như trách nhiệm của Nhật Bản đối với cuộc chiến này."

Bà Hoa nhấn mạnh: "Chỉ bằng cách làm điều này thì Nhật Bản mới có thể hòa giải thực sự với các quốc gia láng giềng châu Á."

Bình luận trên của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhằm phản ứng lại bản báo cáo dài 38 trang được Ủy ban cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Abe công bố ngày 6/8 về vấn đề hòa giải chiến tranh và nghiên cứu lịch sử hiện đại Nhật Bản.

Trong bản báo cáo, ủy ban trên đã miêu tả vai trò của Nhật Bản trong Thế chiến II bằng những từ "gây hấn" và "chế độ thực dân" song không kêu gọi đưa ra lời xin lỗi đầy đủ./.