Trong một tuyên bố ngày 5/1, Trung Quốc kêu gọi các nước tiếp tục đối thoại để giải quyết chương trình hạt nhân của Iran, cho rằng "vẫn còn cơ hội" cho nỗ lực ngoại giao của các bên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du khẳng định: "Trung Quốc tin tưởng các cuộc đàm phán và đối thoại là cách thích hợp nhất để giải quyết vấn đề hạt nhân Iran", đồng thời bày tỏ hy vọng các bên sẽ đưa ra thêm nhiều chính sách mềm dẻo và thiết thực hơn nhằm tăng cường các nỗ lực ngoại giao để thúc đẩy sớm nối lại đàm phán.

Tuyên bố của Trung Quốc được đưa ra một ngày sau khi Mỹ tuyên bố "cánh cửa vẫn để ngỏ" để Iran đáp ứng các yêu cầu của cộng đồng quốc tế đối với chương trình hạt nhân của nước này, đồng thời cảnh báo rằng Mỹ đang thảo luận với các đồng minh của mình về các bước tiếp theo, có thể bao gồm cả các biện pháp trừng phạt.

Trong khi đó, Nhật Bản cũng khẳng định nước này sẽ không dung tha cho Iran một khi Tehran trang bị vũ khí hạt nhân.

Trong chuyến thăm nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác Nhật Bản-Thổ Nhĩ Kỳ với hy vọng mối quan hệ này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định tình hình tại khu vực Trung Đông và Trung Á, Ngoại trưởng Nhật Bản Katsuda Okada cũng đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về chương trình hạt nhân của Iran.

Phát biểu trong cuộc hội đàm tại Ankara, ngày 4/1, với người đồng cấp phía Thổ Nhĩ Kỳ, Ahmet Davutoglu, Ngoại trưởng Nhật Bản Okada kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ đóng góp vai trò quan trọng trong việc hối thúc Tehran chấp thuận những đề xuất của Liên hợp quốc chuyển phần lớn lượng urani làm giàu ở cấp độ thấp ra nước ngoài làm giàu thêm để đổi lấy các thanh nhiên liệu đã làm giàu phục vụ cho mục đích dân sự.

Ngoại trưởng Okada cho rằng đề xuất trên sẽ ngăn chặn hiệu quả chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo này./.

(TTXVN/Vietnam+)