Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và tỉnh Vân Nam (phía Nam và Tây Nam Trung Quốc) đang trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 50 năm qua khiến khoảng 3,3 triệu người lâm vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Tại một số khu vực miền núi ở phía Tây và Tây Bắc Quảng Tây, thời tiết khô hạn kéo dài từ tháng 8 năm ngoái buộc chính quyền địa phương phải dùng xe téc chở nước cung cấp cho dân.

Thậm chí, một số người phải đi xa tới 3 cây số để lấy nước hoặc mua nước từ những thị trấn lân cận.

Trong khi đó, ở Vân Nam, lượng mưa đo được kể từ tháng 7 năm ngoái ở mức thấp kỷ lục 200mm, nhiệt độ trung bình có xu hướng tăng khiến nhiều sông và hồ khô cạn, đặc biệt ở những vùng núi cao.

Tại một số làng bản, người dân chỉ còn biết trông chờ vào nguồn nước sinh hoạt do chính quyền dùng xe téc chở tới. Nhiều gia súc chết do không có nước uống. Chính quyền Vân Nam đã ban bố báo động đỏ về tình trạng hạn hán tại một số nơi trong tỉnh.

Hạn hán kéo dài ở Quảng Tây và Vân Nam đã ảnh hưởng tới 1,1 triệu hécta cây trồng và gây thiệt hại kinh tế trên 3,6 tỷ Nhân dân tệ (527 triệu USD).

Chính phủ Trung Quốc đã chi 50 triệu Nhân dân tệ (7,3 triệu USD) hỗ trợ người dân Quảng Tây và Vân Nam khắc phục tình trạng hạn hán, cử các nhóm chuyên gia xuống địa phương trực tiếp chỉ đạo công tác chống hạn, phục hồi sản xuất nông nghiệp và ổn định cuộc sống./.

(TTXVN/Vietnam+)