Trung Quoc hy vong doi thoai My-Trieu se dat tien trien dang ke hinh anh 1Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho. (Nguồn: scmp.com)

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 2/5 cho biết Trung Quốc hy vọng cuộc đối thoại giữa Triều Tiên và Mỹ sẽ diễn ra một cách tốt đẹp và đạt tiến triển đáng kể.

Trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho tại thủ đô Bình Nhưỡng, ông Vương Nghị tuyên bố Trung Quốc hoan nghênh sự thành công và kết quả quan trọng của cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 27/4, và hoàn toàn ủng hộ các nỗ lực của Triều Tiên nhằm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông cho biết thêm Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò tích cực trong nỗ lực tìm giải pháp chính trị cho vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

Về quan hệ song phương, nhắc lại chuyến thăm thành công của ông Kim Jong-un tới Trung Quốc hồi tháng Ba, Bộ trưởng Vương Nghị khẳng định tình bằng hữu truyền thống Trung-Triều là di sản chung của hai nước, đồng thời cho biết thêm việc tiếp tục phát triển và duy trì tình bằng hữu này qua nhiều thế hệ là một lựa chọn chiến lược của hai nước.

Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Triều Tiên thực thi thỏa thuận quan trọng đã đạt được giữa nhà lãnh đạo hai nước, thông qua việc tăng cường thông tin liên lạc và phối hợp giữa các cơ quan chính trị và ngoại giao hai bên, thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại thiết thực, tăng cường trao đổi nhân dân và giao lưu văn hóa, tạo sức sống mới cho quan hệ Trung-Triều trong thời đại mới.

[Trung Quốc ủng hộ thỏa thuận hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên]

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un coi trọng quan hệ Triều-Trung, đồng thời sẵn sàng phối hợp với Bắc Kinh nỗ lực thực thi thỏa thuận đã đạt được trong chuyến thăm Trung Quốc vừa qua.

Ông Ri Yong-ho cũng khẳng định cuộc gặp lịch sử gần đây giữa các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên có ý nghĩa quan trọng. Triều Tiên sẽ duy trì liên lạc mật thiết với Trung Quốc về cách thức thực hiện phi hạt nhân hóa và thành lập các cơ chế hòa bình trên bán đảo Triều Tiên trong khi tăng cường đối thoại với các bên liên quan.

Ông Vương Nghị là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc thăm Triều Tiên từ năm 2007. Chuyến thăm diễn ra sau cuộc gặp lịch sử giữa hai miền Triều Tiên và trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra trong tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu tới.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng đã mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên, tuy nhiên hai bên chưa ấn định ngày cụ thể cho chuyến thăm này./.

(TTXVN/Vietnam+)