Tổng thống Nga Putin (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sputniknews đưa tin người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 30/3 cho biết, Trung Quốc thực sự hy vọng Nga và Mỹ sẽ giải quyết những bất đồng hiện tại thông qua đối thoại trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Ông Lục Khảng nêu rõ: "Chúng tôi nhận thấy quyết định của Chính phủ Nga ngày hôm qua là sự tiếp nối những sự kiện gần đây. Tôi muốn nhấn mạnh rằng Nga và Mỹ là các ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Họ chịu trách nhiệm gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế. Chúng tôi thành thật hy vọng Mỹ và Nga có thể giải quyết những bất đồng và vấn đề hiện tại thông qua đối thoại trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau."

Hôm 29/3, Nga đã thông báo quyết định trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ và đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại St. Petersburg nhằm đáp trả việc Washington trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa Lãnh sự quán nước này tại Seattle trước cáo buộc Moskva liên quan tới vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh.

Hơn 25 quốc gia, bao gồm một loạt các thành viên Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Canada, Albania, Na Uy và Ukraine đã đồng loạt tuyên bố trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga vì vụ đầu độc ông Skripal.

Nga kiên quyết bác bỏ các cáo buộc, đồng thời cam kết sẽ đáp trả thích đáng việc trục xuất này./.