Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Nguồn: fmprc.gov.cn)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 2/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc hy vọng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong nhiệm kỳ mới sẽ thúc đẩy các chính sách tích cực đối với Trung Quốc.

Phát biểu trong buổi họp báo, bà Hoa Xuân Oánh nêu rõ Trung Quốc hy vọng nội các mới của Nhật Bản theo đuổi các chính sách cải thiện quan hệ song phương bằng hành động thực tế, hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc để thúc đẩy quan hệ song phương phát triển đúng hướng.

Người phát ngôn Trung Quốc cũng nhấn mạnh sự phát triển ổn định và lành mạnh trong quan hệ Trung - Nhật phù hợp với lợi ích căn bản của hai nước và nhân dân hai nước. Theo đó, cả hai nước cần phải hợp tác trên tinh thần lấy lịch sử làm tấm gương để hướng tới tương lai.

Trung Quốc hy vọng Nhật Bản sẽ tuân thủ nghiêm túc những văn kiện và nhận thức chung đạt được giữa hai nước.

[Nhật-Trung cam kết thúc đẩy quan hệ, hướng tới ổn định khu vực]

Liên quan đến quan hệ giữa hai nước, tờ South China Morning Post ngày 2/11 dẫn nhận định của giới quan sát và các nguồn tin ngoại giao cho rằng Nhật Bản muốn nối lại đàm phán cấp cao với Trung Quốc và Hàn Quốc trước cuối năm nay, trong bối cảnh xuất hiện các dấu hiệu cho thấy căng thẳng giữa 3 quốc gia láng giềng Đông Bắc Á này dịu đi.

Theo các nguồn tin trên, cơ hội khởi động đàm phán giữa 3 nước đã tăng lên cùng với việc các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản củng cố quyền lực trong nước và các dấu hiệu "tan băng" trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Seoul.

Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Trình Vĩnh Hoa cho biết Bắc Kinh đang "chủ động xem xét" khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh 3 bên nói trên cũng như những trao đổi cấp cao giữa Trung Quốc và Nhật Bản, song cũng nhấn mạnh rằng các tác nhân phức tạp và nhạy cảm vẫn tồn tại trong mối quan hệ song phương giữa Bắc Kinh-Tokyo./.