Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vừa bày tỏ hy vọng những tranh chấp thương mại với Mỹ có thể được giải quyết một cách êm thấm và cảnh báo một cuộc chiến thương mại sẽ không có lợi cho bất kỳ bên nào.

Cho dù Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho hay Bắc Kinh tin tưởng vào “triển vọng lạc quan và ổn định” trong giao thương mại với Mỹ.

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành cũng hối thúc Washington giải quyết các tranh chấp với Bắc Kinh và tránh một "cuộc chiến thương mại” - điều mà ông cảnh báo sẽ làm tổn hại đến cả hai phía.

Ông Cao Hổ Thành cho rằng Mỹ và Trung Quốc đều hưởng lợi từ sự phát triển mạnh của mối quan hệ thương mại lớn nhất thế giới này và cả hai bên sẽ bị tổn hại nếu đối đầu.

Ông nhận định một cuộc chiến tranh thương mại “không nên trở thành một lựa chọn" đồng thời hối thúc Washington giải quyết thỏa đáng các tranh chấp thông qua đối thoại và hợp tác; và nêu rõ Bắc Kinh đang chờ đợi các động thái của chính quyền mới ở Washington về các mối quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Tổng thống Trump từng cam kết trong chiến dịch tranh cử rằng sẽ tăng thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc lên 40%. Đồng thời, ông Trump sẽ loan báo rằng Bắc Kinh đã điều chỉnh tỷ giá đồng nhân dân tệ một cách không phù hợp để tạo lợi thế cho xuất khẩu, qua đó mở đường cho các biện pháp trừng phạt.

Ngoài ra, ông Trump còn cho rằng trật tự hiện nay đã đẩy người lao động Mỹ vào cuộc cạnh tranh không công bằng với các lao động giá rẻ ở nước ngoài, cũng như các chính sách thương mại vô lý của Trung Quốc và các nước khác./.