Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, Trung Quốc ngày 2/1 đã bày tỏ hy vọng rằng Triều Tiên và Mỹ sẽ tôn trọng và giải quyết những mối quan ngại hợp lý của nhau để đạt được tiến triển trong phi hạt nhân hóa và thiết lập một cơ chế hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên trong Năm mới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã đưa ra bình luận trên tại cuộc họp báo thường kỳ khi trả lời câu hỏi của phóng viên về bài phát biểu Năm Mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Kim Jong-un ngày 1/1 tuyên bố sẽ thúc đẩy việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và sẵn sàng gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump bất cứ thời điểm nào.

[Tổng thống Mỹ mong đợi cuộc gặp thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên]

Ông Lục Khảng nhấn mạnh: "Chúng tôi hy vọng Triều Tiên và Mỹ sẽ tôn trọng và giải quyết các mối quan ngại hợp lý của nhau, đạt được tiến bộ tích cực trong việc thúc đẩy phi hạt nhân hóa và thiết lập một cơ chế hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên trong năm mới. Trung Quốc sẽ tiếp tục thể hiện vai trò của mình trong vấn đề này."

Người phát ngôn này cũng ghi nhận những thay đổi quan trọng và tích cực đã diễn ra trong tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, vấn đề bán đảo đã trở lại lộ trình đối thoại và đàm phán, và mối quan hệ giữa Triều-Hàn đã chứng kiến sự cải thiện toàn diện trong năm qua.

Ông Lục Khảng nhấn mạnh: "Trung Quốc công nhận các biện pháp mà Triều Tiên đã thực hiện để phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, ủng hộ lập trường của Bình Nhưỡng tiếp tục theo đuổi phi hạt nhân hóa và đàm phán hòa bình. Trung Quốc ủng hộ Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc trong việc tiếp tục tương tác tốt và thể hiện thiện chí, củng cố lòng tin lẫn nhau và cải thiện quan hệ, để thúc đẩy phi hạt nhân hóa và giải pháp chính trị cho vấn đề bán đảo"./.