Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Ri Su-yong. (Nguồn: AFP)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 31/5 đã từ chối đưa ra bình luận về việc Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Ri Su-yong sáng cùng ngày đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm bất ngờ Trung Quốc.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, bà Hoa Xuân Oánh được dẫn lời nói: “Tại thời điểm hiện nay, tôi không có thông tin gì để thông báo.”

Tuy nhiên, bà cũng cho hay giới chức hữu quan của Trung Quốc sẽ sớm công bố thông tin về chuyến thăm này, đồng thời nhắc lại lập trường lâu nay của Bắc Kinh về mối quan hệ với Bình Nhưỡng rằng “Triều Tiên là một nước láng giềng gần gũi. Trung Quốc hy vọng phát triển mối quan hệ bình thường và hợp tác với Triều Tiên.” 

Yonhap cũng dẫn lời một số nguồn tin ngoại giao cho biết ông Ri dự kiến sẽ gặp ông Tống Đào, Trưởng Ban liên lạc đối ngoại trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong chuyến thăm này.

Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao của Triều Tiên tới thăm Trung Quốc kể từ khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư hồi tháng 1./.