Trung Quoc, Iraq nhat tri thiet lap quan he doi tac chien luoc hinh anh 1Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhân chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, ngày 22/12, Bắc Kinh và Baghdad đã nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Tuyên bố chung nêu rõ việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược nhằm giúp tăng cường hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực cũng như thúc đẩy phát triển và thịnh vượng ở hai nước.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Abadi chiều cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh quan hệ giữa hai nước đã giữ động lực cho sự phát triển ổn định trong những năm gần đây, đồng thời khẳng định việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược sẽ tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển mối quan hệ song phương trong tương lai.

Theo ông Tập Cận Bình, Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ Iraq trong các lĩnh vực tái thiết năng lượng, điện, truyền thông và cơ sở hạ tầng; khuyến khích và hỗ trợ các công ty Trung Quốc tham gia xây dựng các dự án lớn có tầm ảnh hưởng đối với sự phát triển của Iraq cũng như tiến hành hợp tác tài chính và đầu tư.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng sẽ giúp Baghdad đào tạo các chuyên gia trong việc phát triển kinh tế và xã hội, cũng như tạo cơ hội cho thanh niên, học giả, giới báo chí, chuyên gia Iraq tới thăm Trung Quốc.

Về phần mình, Thủ tướng Abadi bày tỏ hy vọng hai nước thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, năng lượng, điện, truyền thông, cơ sở hạ tầng, an ninh cũng như trao đổi nhân dân. Ông hoan nghênh các công ty Trung Quốc tăng đầu tư tại Iraq và cam kết có những hỗ trợ cần thiết.

Thủ tướng Iraq Abadi đang có chuyến thăm Trung Quốc trong hai ngày 22-23/12 theo lời mời của Thủ tướng nước chủ nhà Lý Khắc Cường. Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Abadi kể từ khi nhậm chức hồi tháng 9/2014./.

(TTXVN/Vietnam+)