Trung Quoc ket an 49 nguoi trong vu no kho hoa chat o Thien Tan hinh anh 1Lực lượng cứu hộ dọn dẹp tại hiện trường vụ nổ ở Thiên Tân ngày 25/8. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 9/11, các tòa án ở thành phố Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc, đã ra phán quyết đối với 49 bị cáo, trong đó có 24 người là quản lý và nhân viên Công ty trách nhiệm hữu hạn Kho vận Quốc tế Thụy Hải và 25 quan chức chính phủ, với nhiều tội danh khác nhau dẫn tới các vụ nổ kho hóa chất ở thành phố này cách đây một năm làm 165 người thiệt mạng.

Ngày 12/8/2015, một loạt vụ nổ đã xảy ra tại Công ty Thụy Hải ở cảng Thiên Tân, làm 165 người thiệt mạng, 8 người mất tích và 798 người bị thương, đồng thời gây hư hại 304 tòa nhà, 12.428 xe ôtô, và 7.533 xe hàng, gây thiệt hại về kinh tế ước tính lên tới 6,87 tỷ Nhân dân tệ (1,01 tỷ USD).

Tòa kết luận Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Thụy Hải, ông Vu Học Vĩ phạm tội hối lộ các quan chức quản lý cảng bằng tiền mặt và vật chất khác trị giá 157.500 nhân dân tệ (hơn 23.000 USD) để được cấp phép lưu kho các loại hóa chất nguy hiểm tại cảng.

Bị cáo Vu Học Vĩ bị kết tội lưu kho bất hợp pháp các loại hóa chất độc hại, tiến hành hoạt động kinh doanh bất hợp pháp, gây ra các sự cố liên quan đến hóa chất độc hại, và hối lộ. Ông bị kết án tử hình và hoãn thi hành trong 2 năm.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Thụy Hải, Tổng Quản lý công ty và ba nhân viên công ty bị kết án tù từ 15 năm đến chung thân.

Bảy nhân viên công ty chịu trách nhiệm trực tiếp về sự cố trên bị kết án từ 3-10 năm tù giam.

11 người khác phụ trách việc đánh giá độ an toàn của công ty này và đã đưa ra các báo cáo an toàn giả mạo cũng bị kết án tù giam. 25 quan chức, trong đó có Chủ tịch Ủy ban Vận tải thành phố Thiên Tân Vũ Đại bị kết án tù từ 3-7 năm vì xao nhãng nhiệm vụ, lạm dụng quyền lực, và nhận hối lộ./.
(TTXVN/Vietnam+)