(Nguồn: Reuters)

Tân Hoa Xã ngày 18/4 đưa tin Tòa án Nhân dân Cấp 1 thành phố Thiên Tân đã tuyên phạt cựu Phó Chủ tịch Khu tự trị Nội Mông Phan Dật Dương 20 năm tù giam vì tội đưa và nhận hối lộ.

Ngoài ra, Phan Dật Dương còn phải nộp phạt 4 triệu Nhân dân tệ (khoảng 580.000 USD), đồng thời tất cả các tài sản phi pháp của ông này sẽ bị tịch thu để sung vào công quỹ.

Theo cáo trạng, trong thời gian nắm giữ các vị trí lãnh đạo khác nhau tại tỉnh Giang Tây và Nội Mông (từ năm 2000-2014), Phan Dật Dương đã nhận hối lộ của các doanh nghiệp với số tiền lên đến 86 triệu Nhân dân tệ (12,5 triệu USD).

Bên cạnh đó, Phan Dật Dương còn đưa hối lộ cho cựu Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Lệnh Kế Hoạch​ số tiền 7,6 triệu Nhân dân tệ trong khoảng thời gian từ năm 2000​-2013.

Toà án cho biết mức án nói trên đối với Phan Dật Dương đã được xem xét giảm nhẹ do thái độ hợp tác của ông này với cơ quan điều tra và thành khẩn khai báo về hành vi tham nhũng của bản thân cũng như hành vi phạm tội của những người khác.

[Trung Quốc xét xử, tuyên án tử hình quan chức tham nhũng]

Cùng ngày, Tòa án Nhân dân Trung cấp thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc cũng mở phiên toà xét xử đối với cựu Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn China Telecom Thường Tiểu Binh​ vì tội nhận hối lộ.

Viện kiểm sát đã buộc tội Thường Tiểu Binh nhận hối lộ hơn 3,76 triệu Nhân dân tệ (550.000 USD) trong khoảng thời gian từ năm 1998-2014 khi còn đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo tại Tổng Cục Viễn thông và Tập đoàn China Unicom.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) tháng 7/2016 đã tuyên bố quyết định "song khai”" (khai trừ Đảng và cách chức) đối với Thường Tiểu Binh vì hành vi nhận hối lộ và vi phạm 8 quy định về thực hành tiết kiệm của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc./.