Hình ảnh vệ tinh cho thấy các hoạt động tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Cơ quan giám sát môi trường Trung Quốc cho biết vụ thử hạt nhân lần thứ 5 ngày 9/9 vừa qua của Triều Tiên không ảnh hưởng tới môi trường ở Trung Quốc.

Trước đó, ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc đã nâng mức đối phó khẩn cấp lên mức hai nhằm giám sát độ phóng xạ dọc biên giới Đông Bắc. Kết quả kiểm tra và theo dõi 6 ngày qua cho thấy phóng xạ trong môi trường ở mức độ bình thường.

Sáng 14/9, Bộ trên đã dỡ bỏ lệnh đối phó khẩn cấp, tuy nhiên cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tình hình.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Hàn Quốc đã đề nghị Anh hợp tác trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân vừa qua.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se đã đưa ra đề nghị trên trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Anh Boris Johnson.

Ông Yun bày tỏ hy vọng rằng Anh ​- một ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - sẽ tích cực tham gia quá trình thông qua một nghị quyết mạnh mẽ chống các mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời đề nghị Anh áp đặt các biện pháp trừng phạt riêng.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, hai bên cũng đã nhất trí tổ chúc “đối thoại chiến lược” vào đầu năm 2017 nhằm thống nhất cách thức hợp tác.

Về phần mình ông Johnson tuyên bố Anh sẽ thực hiện trách nhiệm của một ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để thông qua các biện pháp trừng phạt mới chống Triều Tiên.
 
Đây là lần đầu tiên hai quan chức ngoại giao này có cuộc trao đổi ý kiến kể từ khi ông Johnson trở thành Ngoại trưởng Anh vào tháng 7.

Trước cuộc điện đàm với ông Johnson, ông Yun đã thảo luận vấn đề hạt nhân Triều Tiên với các nhà ngoại giao hàng đầu của các nước thành viên thường trực khác của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm Mỹ, Pháp, Nga và Trung Quốc./.