Dự án nhà máy điện hạt nhân Hinkley. (Nguồn: EDF)

Trong bài viết gửi tờ Thời báo Tài chính hôm 8/8, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh đã kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Theresa May tiếp tục triển khai dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point.

Ông Lưu Hiểu Minh cho rằng quan hệ giữa hai nước đang ở "ngã rẽ lịch sử quan trọng" sau khi Chính phủ Anh quyết định trì hoãn dự án trị giá 18 tỷ bảng Anh mà phía Trung Quốc đóng góp 1/3 vốn.

Theo ông Lưu Hiểu Minh, Bắc Kinh mong muốn dự án Hinkley Point, vốn gây nhiều tranh cãi, được thúc đẩy càng sớm càng tốt vì tương lai mối quan hệ song phương Anh-Trung Quốc.

"Tôi cũng hy vọng nước Anh sẽ tiếp tục mở cửa với Trung Quốc," ông viết.

Vừa qua, Chính phủ Anh đã bất ngờ hoãn việc ký kết thỏa thuận đối với dự án Hinkley Point, khiến dư luận không khỏi hoài nghi về "kỷ nguyên vàng" trong mối quan hệ Anh-Trung Quốc vốn được nhắc đến nhiều sau chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 10/2015.

Trong chuyến thăm này của ông Tập Cận Bình, hai nước đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác và đầu tư với tổng số vốn lên đến 40 tỷ bảng Anh.

Giới chức Trung Quốc cho rằng bất cứ quyết định trì hoãn nào đối với Hinkley Point cũng đồng nghĩa với nguy cơ suy giảm vốn đầu tư của Trung Quốc vào thị trường Anh.

Quyết định hoãn dự án Hinkley Point đánh dấu những điều chỉnh về chính sách của Chính phủ Anh đối với Trung Quốc.

Trước đó, dưới thời Thủ tướng David Cameron, việc Anh tìm cách xích lại gần hơn với Trung Quốc nhằm thu hút vốn đầu tư đã gây thất vọng cho các đồng minh, đặc biệt là Mỹ./.