Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: yahoo.com)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 1/6 bày tỏ hy vọng tất cả các bên sẽ bình tĩnh và kiềm chế về tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trên được đưa ra khi ông Tập Cận Bình tiếp một phái đoàn cấp cao của Triều Tiên do Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên (WKP) Ri Su-yong dẫn đầu thăm Bắc Kinh.

Ông Tập Cận Bình tuyên bố với phái đoàn rằng Trung Quốc mong muốn phát triển mối quan hệ thân thiện với Triều Tiên.

Tại cuộc gặp, ông Ri Su-yong đã chuyển thông điệp của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Bắc Kinh rằng Triều Tiên mong muốn cải thiện mối quan hệ song phương, trong đó bày tỏ hy vọng của Triều Tiên về việc “hợp tác với phía Trung Quốc, tăng cường và phát triển các mối quan hệ hữu nghị truyền thống, duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và ở khu vực Đông Bắc Á.”

Ông Ri Su-yong là quan chức cao cấp nhất của Triều Tiên tới Bắc Kinh kể từ tháng 9/2015, khi trợ lý thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là Choe Ryong Hae tới Bắc Kinh dự lễ kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai.

Chuyến thăm của ông Ri Su-yong được cho là nhằm cải thiện mối quan hệ chính trị giữa hai nước sau khi Triều Tiên có những động thái tiến hành thử hạt nhân lần thứ tư ngày 6/1 và liên tục thử tên lửa bất chấp lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc./.