Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ nổ trên phố Tharyar rạng sáng 21/11. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 20/11, Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan ở Myanmar kiềm chế và ngừng hoạt động quân sự để tránh làm leo thang xung đột.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu rõ Trung Quốc rất coi trọng hòa bình ở khu vực biên giới giữa nước này và Myanmar, đồng thời bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng về cuộc giao tranh tại thị trấn biên giới của Myanmar. Ông nhấn mạnh Trung Quốc hy vọng tất cả các bên liên quan ở Myanmar kiên trì đối thoại và tham vấn, cũng như có những nỗ lực cụ thể để đảm bảo tiến trình hòa bình ở Myanmar.

Trước đó cùng ngày, một nguồn tin y tế Myanmar cho biết ít nhất hai dân thường đã thiệt mạng và 25 người khác bị thương khi ba nhóm vũ trang sắc tộc đồng loạt tấn công vào một số đồn cảnh sát và quân đội ở thị trấn biên giới Muse và Kutkai thuộc bang Shan, miền Bắc Myanmar.

Thông cáo báo chí do Văn phòng Cố vấn Nhà nước Myanmar nêu rõ các nhóm vũ trang tham gia vụ tấn công trên gồm nhóm Quân đội Độc lập Kachin (KIA), Quân đội Giải phóng Quốc gia Taaung (TNLA) và Quân đội Liên minh dân chủ quốc gia Myanmar Kokang (MNDAA).

Hơn 600 tay súng của những nhóm này đã tấn công bằng vũ khí hạng nặng nhằm vào chốt an ninh ở các khu vực Muse, Monekoe, Phangsai và Manken./.