Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 6/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã kêu gọi sớm nối lại đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Người phát ngôn nhấn mạnh đàm phán sáu bên đã bị đình trệ hai năm. Bắc Kinh hy vọng các bên liên quan cùng nỗ lực để sớm nối lại đàm phán vì đối thoại là biện pháp hiệu quả nhất để giải quyết các vấn đề liên quan tới bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc ủng hộ và hoan nghênh tất cả các bên tích cực can dự để đưa tình hình đi đúng hướng.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Bosworth đang ở thăm Trung Quốc nhằm tìm biện pháp giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trong thời gian ở Bắc Kinh, ông Bosworth đã có các cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân, Trưởng đoàn đàm phán sáu bên Vũ Đại Vĩ và Trưởng Ban đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Gia Thụy.

Theo người phát ngôn Hồng Lỗi, hai bên đã nhất trí tiếp tục các nỗ lực vì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, trong khi thúc đẩy đàm phán sáu bên.

Theo kế hoạch, ngày 6/1, ông Bosworth sẽ sang Nhật Bản để trao đổi quan điểm về các biện pháp làm dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Phản ứng trước đề nghị của Triều Tiên tiến hành đối thoại vô điều kiện với Hàn Quốc, một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Seoul đã bác bỏ đề nghị trên, cho rằng hành động đó "chỉ mang tính tuyên truyền" nếu Bình Nhưỡng không thể hiện thái độ nghiêm túc./.