Ngày 1/12, Trung Quốc đã kêu gọi tăng cường nỗ lực ngoại giao giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran sau khi Tehran thông báo kế hoạch xây dựng các nhà máy làm giàu urani mới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương nhấn mạnh: "Trong tình hình hiện nay tất cả các bên cần tăng cường nỗ lực ngoại giao nhằm tìm kiếm một giải pháp toàn diện, lâu dài và thích hợp cho vấn đề hạt nhân Iran. Trung Quốc khuyến khích giải quyết vấn đề này thông qua đối thoại và đàm phán".

Trước đó, ngày 27/11, Trung Quốc cùng với Nga, Anh, Pháp, Đức và Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ một nghị quyết của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thúc giục Iran ngừng xây dựng nhà máy làm giàu urani thứ hai.

Tuy nhiên, ông Tần Cương khẳng định mục đích của nghị quyết này không phải là trừng phạt. Ông cho biết, Trung Quốc ủng hộ nghị quyết này là nhằm thúc đẩy đối thoại, và Bắc Kinh vẫn phản đối trừng phạt Iran.

Sau khi IAEA thông qua nghị quyết trên, Iran đã phản đối mạnh mẽ và công bố kế hoạch xây dựng 10 cơ sở làm giàu urani mới. Ngay lập tức, Anh, Pháp và Đức đã cảnh báo áp đặt các biện pháp trừng phạt mới sau động thái cứng rắn này của Iran.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh, sự kiên nhẫn của Washington đối với chương trình hạt nhân của Iran là có giới hạn. Trong khi đó, Nga cảnh báo nguy cơ tranh cãi xung quanh vấn đề này sẽ nghiêm trọng hơn.

Về phần mình, Iran ngày 1/12 cho rằng các cường quốc đã vội vàng khi phản ứng lo lắng trước thông báo của Iran về kế hoạch xây các nhà máy làm giàu urani mới.

Phát biểu trong một cuộc họp báo được phát trên kênh truyền hình Press TV, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Ramin Mehmanparast nói: "Iran có các kế hoạch chiến lược lâu dài, và để đáp ứng mục đích này Iran phải lên kế hoạch trước, đó là điều hoàn toàn bình thường".

Theo ông Mehmanparast, Têehran phải đưa ra quyết định vì nghi ngờ khả năng những nước sản xuất nhiên liệu hạt nhân chuyển nhiên liệu này cho Iran đúng thời hạn.

Ông nhấn mạnh: "Nếu chúng tôi không được đảm bảo (về việc chuyển giao nhiên liệu), đương nhiên Iran sẽ có kế hoạch tự cung cấp".

Các cường quốc phương Tây nghi ngờ Iran tìm cách chế tạo bom hạt nhân, trong khi Tehran khẳng định chương trình hạt nhân của nước này nhằm sản xuất năng lượng./.

(TTXVN/Vietnam+)