Trung Quoc keu goi Han Quoc cung no luc vi on dinh khu vuc hinh anh 1Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha. (Ảnh: AP)

Ngày 4/12, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi Hàn Quốc cùng nỗ lực vì hòa bình và sự ổn định trong khu vực.

Phát biểu trong cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Kang Kyung-wha ở Seoul, Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng Trung Quốc và Hàn Quốc cần tăng cường các chuyến thăm lẫn nhau, đẩy mạnh hợp tác, phối hợp bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của hai nước cũng như đóng vai trò "mang tính xây dựng" đối với hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ông Vương Nghị cũng chỉ trích chủ nghĩa đơn phương, coi đây là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình thế giới. Theo Ngoại trưởng Vương Nghị, Trung Quốc cùng với các quốc gia khác trên thế giới cam kết duy trì chủ nghĩa đa phương cũng như các nguyên tắc đảm bảo công lý và công bằng.

[Ngoại trưởng Trung Quốc sẽ thăm Hàn Quốc, thảo luận gỡ bỏ cấm du lịch]

Về phần mình, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha nhấn mạnh sự cần thiết phải củng cố quan hệ hợp tác song phương thông qua tăng cường trao đổi cấp cao và liên lạc chặt chẽ hơn. Bà bày tỏ hy vọng hai nước có thể trao đổi quan điểm về các biện pháp tăng cường hợp tác thực tiễn trong lĩnh vực kinh tế, môi trường, văn hóa và giao lưu nhân dân, cũng như trong vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình trong khu vực.

Bộ trưởng Vương Nghị đang có chuyến thăm Hàn Quốc. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông tới Hàn Quốc kể từ năm 2016 khi mối quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng liên quan tới quyết định của Seoul triển khai Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên Bán đảo Triều Tiên. Theo giới phân tích, chuyến thăm của Bộ trưởng Vương Nghị tới Hàn Quốc được coi như dấu hiệu cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên dự kiến tiến hành các cuộc hội đàm cấp bộ với chương trình nghị sự bao gồm công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh ba bên được lên kế hoạch giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Bao trùm không gian thảo luận còn có các nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ gặp nhau tại Thành Đô (Trung Quốc) vào cuối tháng này./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)