Chuyên gia Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc phân tích các dư chấn đo được sau vụ nổ được cho là vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, tại Seoul ngày 9/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Kyodo, ngày 14/9, Trung Quốc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế có các biện pháp bổ sung đối với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân thứ 5 hồi tuần trước.

Trả lời họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho hay: "Chúng tôi cho rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cần có thêm biện pháp phản hồi đối với vụ thử hạt nhân (của Triều Tiên)."

Bà nhấn mạnh Trung Quốc - với tư cách ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an - sẽ đóng một vai trò có trách nhiệm trong cuộc thảo luận đang diễn ra tại Hội đồng Bảo an về hành động phản hồi đối với vụ thử hạt nhân trên.

Tuy nhiên, bà Hoa cũng tái khẳng định lập trường của Trung Quốc rằng việc chỉ áp đặt các biện pháp trừng phạt không thể giải quyết triệt để vấn đề hạt nhân. Người phát ngôn này cho rằng cần phải đưa vấn đề trở lại "lộ trình đối thoại và tham vấn", đồng thời hối thúc các bên "tránh khiêu khích lẫn nhau"./.