Chuyển người biểu tình Palestine bị thương sau các cuộc đụng độ với binh sỹ Israel tại khu vực biên giới Dải Gaza với Israel ngày 14/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo AFP, ngày 15/5, Trung Quốc kêu gọi sự kiềm chế, đặc biệt từ phía Israel, sau khi 59 người Palestine bị các lực lượng Israel sát hại trong các cuộc đụng độ và biểu tình dọc biên giới giữa Israel-Gaza nhằm phản đối việc Mỹ mở Đại sứ quán tại Jerusalem.

Trong buổi họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói: "Trung Quốc thực sự quan ngại về số thương vong lớn do các cuộc xung đột bạo lực tại biên giới Gaza gây ra. Chúng tôi phản đối bạo lực nhằm vào dân thường. Chúng tôi kêu gọi cả hai bên đặc biệt là Israel, giữ kiềm chế và tránh gia tăng căng thẳng và leo thang tình hình."

[Quân đội Israel không kích các mục tiêu Hamas ở Dải Gaza]

Ông Lục Khảng tái khẳng định sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với giải pháp hai nhà nước, cùng việc thành lập một nhà nước Palestine căn cứ theo đường biên giới năm 1967 với thủ đô là Đông Jerusalem.

Ông nhấn mạnh Trung Quốc luôn tin tưởng rằng tình trạng sau cùng của Jerusalem cần được giải quyết triệt để thông qua đàm phán hòa bình giữa Palestine-Israel phù hợp với những nghị quyết của Liên hợp quốc có liên quan./.