Trung Quoc keu goi khong de lenh trung phat tac dong xau toi Libya hinh anh 1Người di cư tại khu trại tạm ở Tajoura, Libya. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Mã Triều Húc ngày 8/11 kêu gọi tránh tác động tiêu cực từ các lệnh trừng phạt nhằm vào Libya hay gây xáo trộn cuộc sống của người dân nước này.

Phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Mã Triều Húc cho biết các biện pháp trừng phạt không phải là mục đích, mà là công cụ. Do đó, không nên để các biện pháp đó can thiệp vào cuộc sống thường nhật của người dân Libya.

[Liên hợp quốc hoan nghênh thỏa thuận an ninh mới của Libya]

Phái viên Trung Quốc nhấn mạnh: "Ủy ban Trừng phạt nên nhanh chóng có biện pháp đối phó với những quan ngại chính đáng của Libya."

Trung Quốc cũng hối thúc các cộng đồng quốc tế để tăng cường hỗ trợ để lập lại trật tự ở Libya càng sớm càng tốt, cũng như tạo ra một môi trường toàn diện cho dàn xếp chính trị.

Quốc gia Bắc Phi đã rơi vào tình trạng chia rẽ chính trị và bất ổn an ninh kể từ khi chính quyền cựu Tổng thống Muammar Gaddafi sụp đổ năm 2011.

Nhà chức trách nước này đang phải vật lộn để áp đặt quyền kiểm soát đất nước, trong bối cảnh nhiều nhóm vũ trang vẫn hoạt động độc lập./.
(Vietnam+)