Theo Tân Hoa xã, Trưởng ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) Vương Gia Thụy đã kêu gọi xây dựng một mối quan hệ kiểu mới giữa nước này với EU theo hướng hai bên có thể tăng cường hợp tác và đồng thuận hơn nữa nhằm đối phó với những thách thức ở phía trước.

Ông Vương Gia Thụy đã phát biểu như vậy tại phiên khai mạc Diễn đàn cấp cao Các tổ chức và đảng chính trị Liên minh châu Âu (EU)-Trung Quốc ngày 29/5 tại Brussels (Bỉ).

Ông Vương Gia Thụy cho rằng mối quan hệ kiểu mới này nên đặt trọng tâm vào việc tôn trọng lẫn nhau và đôi bên cùng có lợi. Trên cơ sở đó, hai bên sẽ nỗ lực đạt tới sự đồng thuận, duy trì mối quan hệ tốt đẹp, tăng cường đối thoại và giao lưu.

Theo ông Vương Gia Thuỵ, trong bối cảnh cả Trung Quốc và EU đang hướng tới đại cục và tôn trọng lẫn nhau, thì lộ trình xây dựng mối quan hệ kiểu mới đang dần dần được mở rộng.

Ông cũng nhấn mạnh CPC sẽ tiếp tục phát triển kênh giao lưu chiến lược với tất cả các chính đảng ở châu Âu như một phần không thể thiếu của mối quan hệ Trung Quốc-EU.

Diễn đàn lần thứ ba kéo dài trong ba ngày này thu hút sự tham gia của quan chức cấp cao các chính đảng nhằm trao đổi và chia sẻ ý kiến, từ đó góp phần thúc đẩy mối quan hệ Trung Quốc-EU phát triển, đặc biệt là vào thời điểm khủng hoảng nợ công đang xảy ra ở châu Âu./.