Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong chuyến thăm Bắc Kinh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi Mỹ phối hợp với Trung Quốc để tìm giải pháp cho các vấn đề mang tính toàn cầu hơn và phát triển quan hệ song phương.

Phát biểu tại cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, đang ở thăm Trung Quốc, ông Tập Cận Bình cho rằng hai nước nên tiếp tục nỗ lực hợp tác, duy trì thông tin liên lạc và phối hợp giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế lớn cũng như các vấn đề mang tầm toàn cầu, trong các lĩnh vực thương mại, quan hệ quân sự, văn hóa, trao đổi nhân dân, an ninh mạng, biến đổi khí hậu và vấn đề hạt nhân Iran.

Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi hai bên thực thi các thỏa thuận đã đạt được giữa hai nước, tuân thủ nguyên tắc "không xung đột hay đối đầu, hợp tác cùng thắng và tôn trọng lẫn nhau," mở rộng quan hệ hợp tác ở các mức độ song phương, khu vực và toàn cầu, và thúc đẩy quan hệ Trung-Mỹ tiến thêm một bước lớn.

Về phần mình, ông Kerry cho biết quan hệ Trung-Mỹ có vai trò rất quan trọng, đồng thời đánh giá cao sự thông tin và phối hợp mang tính xây dựng giữa hai nước, đặc biệt trong thỏa thuận khí hậu Paris và thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ông cho biết Tổng thống Barack Obama mong muốn tiếp tục quan hệ mật thiết với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để thúc đẩy quan hệ song phương và tăng cường hợp tác trong các vấn đề toàn cầu.

Trước cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Kerry đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị và Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì.

Ông Kerry ở thăm Trung Quốc từ ngày 26-27/1./.