Trung Quoc keu goi My tap trung thuc day hop tac, kiem soat bat dong hinh anh 1Ông Dương Khiết Trì. (Ảnh: Getty)

Theo Tân Hoa xã, ngày 2/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì đã kêu gọi chính quyền Mỹ của tân Tổng thống Joe Biden tập trung vào hợp tác và kiểm soát các bất đồng nhằm đưa quan hệ song phương phát triển theo hướng lành mạnh và ổn định.

Phát biểu tại diễn đàn trực tuyến do Ủy ban Quốc gia về quan hệ Mỹ-Trung tổ chức, ông Dương Khiết Trì đánh giá quan hệ giữa hai nước hiện đang ở thời điểm then chốt với những cơ hội mới và cả thách thức mới.

Theo quan chức này, cả Trung Quốc và Mỹ đều có nhiệm vụ khôi phục quan hệ theo chiều hướng phát triển có thể dự đoán được và mang tính xây dựng, đồng thời tạo dựng một hình mẫu tương tác giữa hai nước lớn, trong đó chú trọng vào chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. Ông tin tưởng rằng đây là những mong đợi của cộng đồng quốc tế. 

[Nhà Trắng sẽ xem xét lại thỏa thuận Giai đoạn 1 với Trung Quốc]

Bên cạnh đó, ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh rằng không thế lực nào có thể kéo lùi sự phát triển của Trung Quốc. Quan chức này ước tính các doanh nghiệp Mỹ có thể được hưởng lợi từ xuất khẩu số hàng hóa trị giá 22.000 tỷ USD sang Trung Quốc trong thập kỷ tới. Ông cũng hy vọng chính quyền mới của Mỹ đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước và đi theo xu thế lịch sử.

Ông Dương Khiết Trì là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc phát biểu về quan hệ Trung-Mỹ kể từ khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden nhậm chức. Dưới thời Tổng thống Donald Trump, quan hệ Trung - Mỹ đã xuống mức nghiêm trọng nhất kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1979 với căng thẳng trong loạt vấn đề từ thương mại, công nghệ đến vấn đề Hong Kong (Trung Quốc) và Biển Đông./.

Thành Dương (TTXVN/Vietnam+)