Trung Quoc keu goi My Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 20/12, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi Mỹ cùng Trung Quốc tìm ra con đường để cùng tồn tại hòa bình.

Phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị về tình hình quốc tế và chính sách đối ngoại của Trung Quốc năm 2021, Bộ trưởng Vương Nghị khẳng định lập trường của Bắc Kinh là "nhất quán và rõ ràng." Lập trường đó là đối thoại phải diễn ra trên cơ sở bình đẳng, hợp tác trên cơ sở đôi bên cùng có lợi và cạnh tranh lành mạnh.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng hợp tác sẽ đem lại lợi ích cho cả hai nước.

Trung tuần tháng 11 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh theo hình thức trực tuyến kéo dài 3 giờ về những vấn đề căn bản và chiến lược.

[Nỗ lực đưa quan hệ giữa Mỹ-Trung Quốc về quỹ đạo ổn định]

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định hai nước cần tôn trọng nhau, cùng tồn tại trong hòa bình, theo đuổi hợp tác cùng có lợi và giải quyết tốt các vấn đề nội bộ trong lúc gánh vác trách nhiệm quốc tế. Trong khi đó, Tổng thống Biden nêu rõ hai nước cần đảm bảo rằng quan hệ song phương không đi vào con đường xung đột.

Đây là cuộc hội đàm chính thức đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ vào đầu năm nay.

Tại cuộc hội đàm, cả hai nhà lãnh đạo đều kêu gọi phát triển quan hệ Mỹ-Trung lành mạnh và ổn định, đồng thời trao đổi lập trường liên quan vấn đề cạnh tranh mạnh mẽ giữa hai nước về công nghệ và chính sách công nghiệp trong khi vẫn nỗ lực bảo đảm tránh nguy cơ xảy ra xung đột quân sự.

Hai bên cũng trao đổi thẳng thắn về những mâu thuẫn, trong đó có vấn đề Biển Đông. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng đề cập những lĩnh vực mà Mỹ và Trung Quốc có thể hợp tác, bao gồm không phổ biến vũ khí hạt nhân và biến đổi khí hậu./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)