Trung Quoc keu goi Nga tang cuong hop tac chien luoc toan dien hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: sputniknews)

Theo Tân Hoa Xã, ngày 22/5, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hối thúc Trung Quốc và Nga cần tăng cường hợp tác chiến lược toàn diện.

Phát biểu tại cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov bên lề hội nghị của Hội đồng Ngoại trưởng Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan, ông Vương Nghị cho rằng trong bối cảnh tình hình quốc tế có nhiều biến động, Trung Quốc và Nga cần duy trì liên lạc chặt chẽ, tăng cường hợp tác chiến lược toàn diện và bảo vệ các quy tắc cơ bản nhằm điều tiết các mối quan hệ quốc tế cũng như lợi ích chung của cả hai nước.

Ông cũng nhấn mạnh Trung Quốc và Nga cần phối hợp cùng nhau để nâng hợp tác SCO trong nhiều lĩnh vực lên cấp độ cao hơn.

Theo đó, hai bên cần nỗ lực để chuẩn bị cho chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng tới cũng như sự kiện nhà lãnh đạo Trung Quốc tham dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế tại St.Petersburg.

Ông Vương Nghị lưu ý hai bên cần nắm lấy cơ hội kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao để thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Nga trong thời đại mới.

[Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đề cao quan hệ với Trung Quốc] 

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng thế giới ngày nay đang tồn tại những bất ổn dai dẳng và các vấn đề vô cùng phức tạp.

Theo ông Lavrov, với nỗ lực chung của cả Nga và Trung Quốc, hội nghị ngoại trưởng SCO đã phát đi thông điệp tích cực tới thế giới, tạo thuận lợi cho việc duy trì hệ thống quốc tế mà Liên hợp quốc đóng vai trò cốt lõi, cũng như bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật pháp quốc tế.

Ông Lavrov nhấn mạnh hai nước cần hợp tác chặt chẽ để góp phần tạo thành công cho Hội nghị thượng đỉnh SCO tổ chức ở Bishkek vào tháng Sáu tới.

Ông cũng khẳng định Nga sẵn sàng phối hợp với Trung Quốc chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Nga cũng như tham dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế, qua đó tăng động lực cho quan hệ song phương.

Ngoài ra, tại cuộc gặp, hai bên cũng trao đổi quan điểm về cuộc khủng hoảng Venezuela, thỏa thuận hạt nhân Iran và các vấn đề quốc tế khác cùng quan tâm./.                           

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)