Trung Quoc keu goi Nga va Ukraine tranh gia tang cang thang hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sputniknews đưa tin, ngày 26/11, Trung Quốc đã kêu gọi Nga và Ukraine kiềm chế và tránh làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đen, sau vụ đối đầu tại Eo biển Kerch.

Phát biểu trong một buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh: "Chúng tôi đã ghi nhận những thông tin liên quan. Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế và tránh làm tình hình thêm căng thẳng."

Trong khi đó, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nắm được tất cả những thông tin về vụ việc tại Eo biển Kerch và vẫn liên lạc chặt chẽ với các cơ quan an ninh Nga liên quan đến vấn đề này.

[Nga cáo buộc Ukraine cố tình khiêu khích tại Eo biển Kerch]

Theo Reuters/Sputniknews, ngày 26/11, Bộ Ngoại giao Nga đã cáo buộc Ukraine cố tình khiêu khích tại Eo biển Kerch gần bán đảo Crimea, sau khi Nga bắt giữ ba tàu của Ukraine.

Người phát ngôn bộ trên, bà Maria Zakharova cho biết Moskva sẽ triệu đại biện lâm thời Ukraine tại Nga để khiếu nại về vụ việc trên.

Theo bà Zakharova, Nga cũng lên tiếng cảnh báo về những hành động khiêu khích "không thể chấp nhận" của Ukraine, trong đó có vụ việc tại Eo biển Kerch.

Bộ Ngoại giao Nga cũng kêu gọi Kiev đảm bảo an ninh cho các phái bộ ngoại giao Nga ở Ukraine để tránh những "hậu quả nghiêm trọng"./.

(Vietnam+)