Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) và người đồng cấp Tunisia Khemaies Jhinauoi. (Nguồn: china-embassy.org)

Ngày 19/7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Tunisia Khemaies Jhinauoi đã kêu gọi các nỗ lực mới nhằm đạt được một nền hòa bình thông qua thương lượng tại Libya, cũng như ngăn chặn quốc gia Bắc Phi bất ổn này rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo tương tự như tại Syria.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Vương Nghị cho hay Libya đang "thu hút" các phiến quân từ khắp nơi trên thế giới, nhất là từ Iraq và Syria.

Theo ông, điều này đòi hỏi cộng đồng quốc tế phải hành động và ngăn chặn quốc gia Bắc Phi này trở thành “nguồn gốc mới của chủ nghĩa khủng bố quốc tế.”

[Mỹ thay đổi cách tiếp cận ngoại giao và quân sự tại Libya]

Ông Vương Nghị nhấn mạnh: “Chúng ta cần ngăn ngừa khả năng Libya trở thành một Syria tiếp theo.”

Về phần mình, Ngoại trưởng Tunisia, quốc gia giáp với Libya, nhấn mạnh cần một giải pháp chính trị hơn là một giải pháp quân sự, dựa trên thỏa thuận hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ năm 2015.

Libya rơi vào tình trạng bất ổn triền miên kể từ sau khi cố lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ hồi năm 2011.

Từ tháng 3/2016, dưới sự ủng hộ của Liên hợp quốc, một chính phủ đoàn kết dân tộc do Hội đồng Tổng thống lãnh đạo, nhằm thay thế các chính quyền nhỏ lẻ và đối địch, đã hình thành và bắt đầu hoạt động tại Tripoli.

Tuy nhiên, chính phủ đoàn kết đang phải nỗ lực xác lập quyền lãnh đạo trên cả nước, trong bối cảnh cơ quan lập pháp tại Tobruk cho tới nay vẫn từ chối ủng hộ tiến trình này./.