Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) và người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tân Hoa xã/Kyodo đưa tin sáng 30/4, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida đã tiến hành hội đàm tại Bắc Kinh.

Mở đầu cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh rằng quan hệ Trung-Nhật cần phải dựa trên sự tôn trọng lịch sử, tuân thủ các cam kết và hợp tác thay vì đối đầu.

Theo ông, Trung Quốc và Nhật Bản là láng giềng, Bắc Kinh sẵn sàng phát triển một mối quan hệ lành mạnh và ổn định với Tokyo.

Ông nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng chuyến thăm này (chuyến thăm của Ngoại trưởng Kishida tới Trung Quốc) sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển thực chất quan hệ Trung-Nhật."

Theo Ngoại trưởng Trung Quốc, quan hệ Trung-Nhật đã trải qua nhiều biến cố trong những năm gần đây do những nguyên nhân mà Tokyo nắm rõ nhất.

Ông khẳng định sẵn sàng lắng nghe ý kiến của Ngoại trưởng Kishida về cách thức cải thiện quan hệ song phương, và điều quan trọng không kém là liệu Nhật Bản có biến lời nói thành hành động hay không.

Ngoại trưởng Vương Nghị cũng kêu gọi Nhật Bản hành động đúng đắn nếu muốn cải thiện quan hệ.

Về phần mình, Ngoại trưởng Kishida nói rằng ông muốn hai nước có thêm các chuyến thăm chính trị.

Ngoại trưởng Nhật Bản đang có chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 29/4-1/5 - chuyến thăm đầu tiên của ông tới nước này kể từ khi nhậm chức 3 năm trước.

Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của một Ngoại trưởng Nhật Bản tới Trung Quốc trong 4 năm rưỡi qua./.