Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bắt tay Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bên lề hội nghị lãnh đạo các nước Đông Á ở thủ đô Vientiane, Lào. (Nguồn: rappler.com)

Tân Hoa xã đưa tin Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 8/9 đã bày tỏ hy vọng rằng nước này và Philippines sẽ cùng cộng tác đưa các mối quan hệ song phương trở lại lộ trình bình thường để thực hiện sự phát triển ổn định và lành mạnh.

Tuyên bố trên được ông Lý Khắc Cường đưa ra trong cuộc hội đàm với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bên lề hội nghị lãnh đạo các nước Đông Á ở thủ đô Vientiane, Lào.

Về phần mình, ông Duterte đã bày tỏ mong muốn về mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa Philippines và Trung Quốc, đồng thời cho rằng những tuyên bố trên của Thủ tướng Trung Quốc là một trong những nguyên tắc của ông.

Quan hệ Trung Quốc và Philippines trở nên căng thẳng sau khi Tòa Trọng tài ở La Hay (Hà Lan) ra phán quyết cuối cùng bác bỏ yêu sách vô căn cứ của Trung Quốc về cái gọi là “đường 9 đoạn” ở Biển Đông, nhưng Trung Quốc tuyên bố không thừa nhận phán quyết trên./.