Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 29/3 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết Bắc Kinh tiếp tục kêu gọi các bên liên quan cần sớm nối lại đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trong cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn Hồng Lỗi nêu rõ tất cả các bên liên quan cần nỗ lực để duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên cho thấy cần tìm một giải pháp lâu dài cho vấn đề này. Trung Quốc sẽ thảo luận với các bên liên quan nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, nối lại các cuộc thảo luận và đàm phán có liên quan trong thời gian sớm nhất.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và vấn đề hạt nhân của Triều Tiên dự kiến sẽ là một chủ đề chính được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh về An ninh hạt nhân, dự kiến diễn ra tại Washington, Mỹ từ ngày 31/3 đến 1/4 tới.

Cùng ngày, giới chức quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn 1 tên lửa tầm ngắn ra vùng biển phía Đông nước này. Tên lửa trên được phóng từ căn cứ Wonssan thuộc tỉnh Kangwon của Triều Tiên vào lúc 17 giờ 40 phút giờ địa phương (tức 15 giờ 40 phút giờ Việt Nam) và bay khoảng 200km về hướng Đông Bắc.

Một quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết quân đội nước này đang khẩn trương thu thập thông tin về vụ phóng và tiếp tục duy trì trạng thái sẵn sàng đối phó với những hành động khiêu khích từ Triều Tiên./.