Ảnh minh họa. (Nguồn: thepaper.cn)

Nhân Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ, giới chuyên gia Trung Quốc kêu gọi xã hội ủng hộ việc tạo một môi trường khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ.

Ngày 7/8, phát biểu tại một diễn đàn về nuôi con bằng sữa mẹ, Tổng Thư ký Quỹ Nghiên cứu phát triển Trung Quốc, Lu Mai, cho biết: "Nuôi con bằng sữa mẹ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển khỏe mạnh của trẻ và sức khỏe của toàn quốc gia."

Tuy nhiên, tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ tại Trung Quốc hiện khá thấp. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc cho biết tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ đối với trẻ em 6 tháng tuổi ở Trung Quốc hiện dưới mức 50%.

[Sữa mẹ mang lại lợi ích to lớn cho nền kinh tế toàn cầu]

Theo Trưởng Khoa Sản của Bệnh viện Nhân dân tỉnh Hồ Nam, tình trạng trên chủ yếu là vì thiếu một hệ thống ủng hộ nuôi con bằng sữa mẹ. Liu Li, một bà mẹ trẻ cho biết chị chưa bao giờ nhận được bất kỳ chỉ dẫn hay dịch vụ nào về nuôi con bằng sữa mẹ trong suốt 6 tuần sau sinh.

Chuyên gia Ge Yanfeng, tại Trung tâm Nghiên cứu phát triển thuộc Quốc vụ viện, cho biết: "Người mẹ cần sự hỗ trợ từ cả gia đình và cộng đồng xã hội, bao gồm các thể chế chăm sóc y tế và nơi làm việc. Họ cũng cần sự bảo vệ pháp lý và chế độ an sinh xã hội về nuôi con bằng sữa mẹ."

Quan điểm của chuyên gia Ge Yanfeng đã một lần nữa nhắc lại một báo cáo do Quỹ Nghiên cứu phát triển Trung Quốc công bố gần đây, theo đó "cần có các biện pháp nhằm tăng nhận thức của mọi người về tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ, khuyến khích các thể chế chăm sóc sức khỏe cung cấp hướng dẫn một cách khoa học và giúp đỡ các phụ sản sinh con lần đầu, đồng thời cải thiện quy định pháp lý về chế độ nghỉ thai sản và hệ thống bảo hiểm sinh đẻ"./.