Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Nguồn: sky.com)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 17/4 đã kêu gọi Triều Tiên và các nước láng giềng kiềm chế các hành vi kích động, sau vụ phóng tên lửa thất bại của Triều Tiên vào rạng sáng 16/4.

Phát biểu trong cuộc họp báo khi được hỏi về vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đánh giá tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên vô cùng phức tạp, nguy hiểm.

Trung Quốc kiên định quan điểm cho rằng mỗi nước liên quan không nên có thái độ kích động nước khác, làm gia tăng căng thẳng, mà nên nỗ lực xoa dịu tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng mỗi bên nên tạo điều kiện thuận lợi để giải quyết căng thẳng một cách hòa bình.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 17/4 thông báo giới chức quốc phòng cấp cao các nước Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản sẽ có cuộc hội đàm ba bên trực tiếp tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản vào ngày 19/4 tới, để thảo luận cách đối phó với các động thái quân sự của Triều Tiên.

[Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên sẽ phải gánh hậu quả nghiêm trọng]


Đây sẽ là vòng hội đàm quốc phòng ba bên lần thứ 9 kể từ lần đầu tiên hồi năm 2008 và là vòng thứ nhất kể từ khi ông Donald Trump lên làm Tổng thống Mỹ hồi đầu năm nay. Tại vòng hội đàm sắp tới, các bên sẽ thảo luận tăng cường quan hệ đối tác nhằm đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, cũng như thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn nữa, trước hết trong lĩnh vực quân sự, giữa ba bên./.