Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) tiếp Chủ tịch Quốc dân Đảng Đài Loan Chu Lập Luân. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/5, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi hai bờ Eo biển Đài Loan xây dựng một cộng đồng chung vận mệnh và giải quyết những khác biệt chính trị thông qua tham vấn bình đẳng.

Tuyên bố trên được Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra trong cuộc gặp với Chủ tịch Quốc dân Đảng Đài Loan Chu Lập Luân tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa giữa ông Tập Cận Bình với ông Chu Lập Luân kể từ khi ông được bầu làm Chủ tịch Quốc dân Đảng Đài Loan hồi tháng Một vừa qua.

Theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh hai bờ Eo biển Đài Loan cũng như CPC và Quốc dân đảng nên tự tin và tăng cường tin tưởng lẫn nhau để duy trì phát triển hòa bình mối quan hệ giữa hai bên, cùng nhau hợp tác xây dựng một cộng đồng có chung vận mệnh. Chủ tịch Trung Quốc cũng đưa ra năm đề xuất để đạt được mục tiêu này.

Về phần mình, ông Chu Lập Luân bày tỏ hy vọng hai bên có thể cùng nhau hợp tác trên cơ sở nhận thức chung năm 1992 vì hòa bình khu vực, bảo vệ môi trường và hội nhập kinh tế, nhờ đó sự tiến triển trong mối quan hệ giữa hai bờ Eo biển Đài Loan có thể đem lại lợi ích cho người dân.

Đây là chuyến thăm Trung Quốc Đại lục đầu tiên của ông Chu Lập Luân. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 2/5, tân Chủ tịch Quốc dân Đảng đã có cuộc gặp ông Du Chính Thanh, Chủ tịch Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc (Chính Hiệp) đồng thời là Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, và dự Diễn đàn Kinh tế, Thương mại và Văn hóa giữa hai bờ Eo biển Đài Loan lần thứ 10 ở thành phố Thượng Hải./.