Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Sputniknews.com đưa tin ngày 14/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Chính phủ Trung Quốc bày tỏ hy vọng các quốc gia mong muốn giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên sẽ cẩn thận xem xét những đề xuất chung của Bắc Kinh và Moskva về vấn đề này.

Bà Hoa Xuân Oánh cho hay: "Hiện tại, Trung Quốc hy vọng các bên sẽ nghiêm túc xem xét và chấp nhận những đề xuất của Trung Quốc và Nga trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên. Những đề xuất này dựa trên sáng kiến "đóng băng" và theo đuổi giải pháp phù hợp đối với Triều Tiên."

Theo người phát ngôn Hoa Xuân Oánh, Chính phủ Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên liên quan tập trung nỗ lực vào việc khôi phục tiến trình đàm phán và tìm ra các giải pháp chính trị nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.

[Video] Nga: Mỹ không lường hết hậu quả của vấn đề Triều Tiên

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu Trung Quốc có giữ vị trí trung lập hay không nếu Triều Tiên tấn công vùng biển của Guam (Mỹ), nhà ngoại giao này từ chối trả lời.

Trước đó hồi đầu tháng Bảy, Ngoại trưởng Nga và Trung Quốc đưa ra một tuyên bố chung liên quan tới căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, đề xuất giải quyết vấn đề bằng cách Bình Nhưỡng tuyên bố tạm ngừng các vụ thử hạt nhân, trong khi Hàn Quốc và Mỹ chấm dứt các cuộc tập trận tại khu vực.

Ngoài ra, tuyên bố cũng nhấn mạnh các bên cần tiến hành các cuộc đàm phán và chấp thuận những quy tắc chung về quan hệ, bao gồm việc không sử dụng vũ lực cũng như ý định nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên"./.