Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, sáng 5/3, kỳ họp thứ 5 Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa XI đã khai mạc tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.

Tham dự lễ khai mạc có Tổng Bí thư, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, Thủ tướng Ôn Gia Bảo, Chủ tịch Hội nghị chính trị hiệp thương nhân dân Giả Khánh Lâm cùng nhiều vị lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Trung Quốc và gần 3.000 đại biểu Quốc hội.

Sau tuyên bố khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Ngô Bang Quốc, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã trình bày Báo cáo công tác chính phủ và định hướng công tác thời gian tới, trong đó nhấn mạnh cam kết "tạo bước tiến trong khi duy trì được sự ổn định" trong năm 2012.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho rằng trong năm 2011, Trung Quốc đã củng cố và đạt được những thành tựu trong việc ứng phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cũng như có sự khởi đầu tốt cho Kế hoạch 5 năm lần thứ 12 (giai đoạn 2011-2015): Kinh tế tăng trưởng 9,2%, đạt 47.160 tỷ Nhân dân tệ; thu nhập tài chính công tăng 24,8%, đạt 10.370 tỷ Nhân dân tệ; sản lượng lương thực đạt mức cao nhất trong lịch sử với 570 triệu tấn; tạo thêm được 12,21 triệu việc làm mới tại khu vực thành thị; thu nhập bình quân của cư dân thành thị và nông thôn tăng thực tế lần lượt là 8,4% và 11,4%.

Báo cáo nhấn mạnh năm 2012 có ý nghĩa rất quan trọng đối với Trung Quốc với việc chuyển giao thế hệ lãnh đạo tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XVIII diễn ra vào cuối năm,. Báo cáo cũng chỉ ra những khó khăn và thách thức mà Trung Quốc phải đối mặt, đồng thời nêu một số mục tiêu phát triển về kinh tế-xã hội trong năm 2012.

Về kinh tế, Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm nay ở mức 7,5% nhằm thích ứng với tình trạng kinh tế toàn cầu vẫn bất ổn cũng như đáp ứng đòi hỏi cải thiện cơ cấu kinh tế nhanh hơn sau nhiều năm tăng trưởng quá nóng. Trung Quốc sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách tài chính chủ động và chính sách tiền tệ thận trọng, thực hiện các điều chỉnh đúng lúc, giữ thâm hụt ngân sách và nợ công ở "mức thích hợp".

Theo báo cáo, mức thâm hụt ngân sách năm nay của Trung Quốc dự kiến là 800 tỷ Nhân dân tệ, trong đó 550 tỷ Nhân dân tệ là thâm hụt ngân sách chính quyền trung ương và 250 tỷ Nhân dân tệ là trái phiếu do các chính quyền địa phương phát hành. Năm 2011, thâm hụt ngân sách của Trung Quốc ở mức 900 tỷ Nhân dân tệ.

Thị trường bất động sản cũng sẽ được điều tiết để giá cả hạ xuống mức thích hợp. Dự kiến, trong năm 2012, Trung Quốc sẽ hoàn thiện 5 triệu căn hộ cho người thu nhập thấp, khởi công xây dựng thêm 7 triệu căn hộ mới trong nỗ lực cải thiện đời sống của người dân; cam kết phát triển khu vực kinh tế phi quốc doanh bằng cách phá bỏ sự độc quyền và nới lỏng những hạn chế tiếp cận thị trường.

Báo cáo cũng nhấn mạnh Trung Quốc sẽ duy trì ổn định tỷ giá của đồng Nhân dân tệ ở mức thích hợp và cân bằng; kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 10%, tiếp tục củng cố các thị trường truyền thống gồm Mỹ, Nhật Bản, châu Âu, đồng thời mở rộng các thị trường mới nổi. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đặt mục tiêu khống chế mức tăng Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), thước đo chính của lạm phát, ở mức khoảng 4%; tạo hơn 9 triệu việc làm mới tại khu vực thành thị.

Báo cáo nhấn mạnh việc giữ giá cả chung ở mức ổn định là "nhiệm vụ then chốt tác động đến lợi ích của người dân cũng như sự phát triển kinh tế-xã hội Trung Quốc". Báo cáo đồng thời nêu rõ công nghiệp hóa, đô thị hóa và hiện đại hóa nông nghiệp- nông thôn tiếp tục được thúc đẩy nhanh chóng, kết cấu tiêu dùng và kết cấu sản nghiệp có nhiều tiềm lực to lớn.

Về xã hội, báo cáo nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tăng cường và có những đổi mới trong quản lý để giải quyết những bất đồng nảy sinh trong quá trình phát triển kinh tế nhanh chóng. Chính quyền trung ương sẽ thực hiện cải cách hệ thống hộ khẩu; triển khai hệ thống đăng ký cư trú và cung cấp các dịch vụ tốt hơn cho người dân; cải cách hệ thống bảo hiểm y tế; đảm bảo an sinh xã hội.

Kỳ họp lần thứ 5 Quốc hội khóa 11 của Trung Quốc sẽ bế mạc ngày 14/3./.

(TTXVN)