Trung Quoc khai mac le hoi bang dang 2021 bat chap dich COVID-19 hinh anh 1Pháo hoa thắp sáng rực rỡ bầu trời tại Lễ hội Băng đăng Quốc tế ở Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc, ngày 5/1/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bất chấp đại dịch viêm đường hô cấp cấp COVID-19, Lễ hội Băng đăng 2021 đã được khai mạc ngày 5/1 tại thành phố Cáp Nhĩ Tân ở Đông Bắc Trung Quốc, với những cảnh quan như trong thế giới thần tiên.

Đến với lễ hội thường niên này năm nay, du khách có thể đắm mình trong những mê cung tuyết khổng lồ, những tòa tháp bằng băng được thắp sáng lung linh và những cung điện pha lê được tạo khắc từ những khối băng lớn...

Công tác chuẩn bị cho lễ hội đã được triển khai từ nhiều tuần trước đó, khi hàng trăm công nhân đã luân phiên nhau, miệt mài khai thác hàng nghìn mét khối băng từ sông Tùng Hoa.

Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 đã tạo ra động lực trên khắp Trung Quốc, nhằm quảng bá thể thao và du lịch mùa Đông. Số lượng các khu nghỉ dưỡng tràn tuyết trắng ở nước này đã gia tăng gần gấp 4 lần trong thập kỷ qua.

[Trung Quốc: Ấn tượng lễ hội băng đăng quốc tế ở Cáp Nhĩ Tân]

Hiện Trung Quốc đã kiểm soát được phần lớn các ca nhiễm COVID-19 trong nước và mở cửa trở lại các địa điểm giải trí và văn hóa. Cuộc sống của người dân hầu như đã trở lại bình thường trong những tháng gần đây.

Mặc dù vậy, những đợt bùng phát lẻ tẻ ở nhiều thành phố đã buộc các nhà chức trách phải đẩy mạnh công tác tầm soát dịch bệnh và hạn chế đi lại đối với người dân.

Du khách đến tham dự Lễ hội Băng đăng 2021 theo đó cũng sẽ phải xuất trình "mã sức khỏe" trên ứng dụng theo dõi tiếp xúc và đo thân nhiệt trước khi vui chơi tại sự kiện này.

Là thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang, Cáp Nhĩ Tân được mệnh danh là "Moskva của vùng Viễn Đông." Bắt đầu từ năm 1985, chính quyền thành phố đã tổ chức Lễ hội Băng đăng Cáp Nhĩ Tân thường niên và sự kiện này sau đó trở thành một trong bốn lễ hội băng tuyết lớn nhất thế giới./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)