Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc Chu Bản Thuận. (Nguồn: caixin.com)

Theo Tân Hoa xã, ngày 16/10, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) cho biết hai quan chức Trung Quốc vừa bị cách chức và khai trừ Đảng vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” là nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc Chu Bản Thuận và nguyên Ủy viên thường vụ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Dư Viễn Huy.

Thông báo của CCDI nêu rõ: “Ông Chu Bản Thuận đã có những bình luận trái với tinh thần của chính quyền trung ương trong những vấn đề quan trọng và không nghiêm túc thực hiện trách nhiệm xây dựng một chính quyền trong sạch khi can thiệp và cản trở công tác điều tra.”

Ông Chu Bản Thuận cũng bị tố cáo có lối sống xa hoa, sử dụng công quỹ để tổ chức tiệc tùng, nhận hối lộ và lạm dụng chức vụ, lưu trữ tài liệu mật và làm rò rỉ bí mật quốc gia.

Cũng theo CCDI, ông Dư Viễn Huy đã “vi phạm kỷ luật tổ chức nghiêm trọng” khi bổ nhiệm người nhà làm thư kí riêng và che giấu các vấn đề cá nhân. Ông này cũng bị cáo buộc nhận hối lộ và lạm dụng chức vụ để mưu lợi riêng cho các hoạt động kinh doanh của người thân, sử dụng lãng phí công quỹ và sử dụng xe công vào việc cá nhân.

Quyết định khai trừ Đảng hai quan chức trên sẽ được phê chuẩn tại phiên họp sắp tới của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc./.