Trung Quoc khang dinh cac cam ket tu khi gia nhap WTO hinh anh 1Trung Quốc công bố Sách Trắng khẳng định các cam kết từ khi gia nhập WTO. (Nguồn: Forbes)

Trong Sách trắng có tựa đề "Trung Quốc và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)" vừa được công bố ngày 28/6, Chính phủ Trung Quốc khẳng định rằng nước này sẽ có hành động thúc đẩy mở cửa hơn nữa nền kinh tế nước này, và việc thực thi các cam kết gia nhập WTO chưa bao giờ là điểm cuối cùng của nỗ lực mở cửa đất nước.

Trong Sách trắng, Chính phủ Trung Quốc cũng tái khẳng định quyết tâm theo đuổi một chiến lược thương mại đôi bên cùng có lợi và đôi bên cùng thắng, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa theo "cách toàn diện, sâu sắc và đa dạng hơn". Bắc Kinh cho biết, nước này đã ủng hộ mạnh mẽ hệ thống thương mại đa phương kể từ khi gia nhập WTO, với những nỗ lực lớn trong các lĩnh vực khác nhau bao gồm tự do hoá và tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư, cũng như bảo vệ cơ chế giải quyết tranh chấp.

Sau 17 năm gia nhập WTO, Trung Quốc đã mang lại những cơ hội lớn và đóng góp đáng kể cho đà tăng trưởng kinh tế và hoạt động thương mại thế giới. Nước này không ngừng nỗ lực cải thiện tiêu chuẩn sống của người dân, đẩy mạnh sức tăng trưởng kinh tế và quan trọng hơn là tăng cường sự hài hòa giữa lợi ích thương mại của Trung Quốc với phần còn lại của thế giới.

[Trung Quốc cam kết thúc đẩy mở cửa hơn nữa nền kinh tế]

Nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc tăng từ 243,6 tỷ USD năm 2001 lên 1.840 tỷ USD trong năm ngoái, đạt mức tăng trưởng trung bình 13,5%/năm, đưa Trung Quốc trở thành nhà nhập khẩu lớn thứ hai thế giới. Nhập khẩu dịch vụ của nước này cũng đã tăng từ 39,3 tỷ USD lên 467,6 tỷ USD trong cùng kỳ, với mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 16,7%, gấp 2,7 lần mức tăng trung bình của thế giới.

Giữa cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nỗ lực của Trung Quốc nhằm ổn định giá trị của đồng NDT và thúc đẩy hoạt động ngoại thương mại tiếp tục chứng tỏ vai trò của nước này trong việc ổn định và thúc đẩy nền kinh tế thế giới.

Trung Quốc dự kiến sẽ ban hành một "danh sách từ chối" mới trong tuần này, trong đó sẽ đề cập cụ thể các ngành công nghiệp sẽ được mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài, các ngành sẽ mở cửa có đi kèm điều kiện, và các ngành bị đóng cửa. Danh sách này đã được đưa ra hồi năm 1995 và đã được sửa đổi tới bảy lần.

Trong bản danh sách mới này, dự kiến sẽ được công bố vào ngày 30/6 tới, Trung Quốc sẽ bãi bỏ hoặc nới lỏng các hạn chế quyền sở hữu nước ngoài trong các lĩnh vực như năng lượng, tài nguyên, cơ sở hạ tầng, giao thông và dịch vụ chuyên nghiệp, ngoài các thay đổi được thông báo trước đó trong các lĩnh vực ô tô và tài chính./.

(TTXVN/Vietnam+)