Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì. (Nguồn: AP)

Trung Quốc sẵn sàng duy trì tiếp xúc và hợp tác với Mỹ về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên nhằm giảm căng thẳng và tìm kiếm giải pháp phù hợp.

Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì đã đưa tuyên bố trên trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng, theo đó ông chủ Nhà Trắng đề xuất tăng cường hợp tác với Trung Quốc về Triều Tiên nhằm thực hiện phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Tại cuộc gặp, ông Dương Khiết Trì chuyển lời chúc tốt đẹp của Chủ tịch Tập Cận Bình tới ông Trump, nhấn mạnh hai nước đã đạt được tiến bộ quan trọng trong quan hệ song phương, đặc biệt sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra tháng 4 vừa qua tại Florida, Mỹ.

Theo ông Dương Khiết Trì, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ theo hướng toàn diện, duy  trì những kênh tiếp xúc cấp cao, tăng cường hợp tác vì lợi ích của cả hai phía cũng như điều chỉnh những khác biệt trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

[Trung Quốc và Mỹ khởi động cuộc đối thoại an ninh-ngoại giao]

Ông Dương Khiết Trì cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình đã đề xuất cuộc gặp với Tổng thống Trump trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), dự kiến diễn ra tại Hamburg, Đức, vào tháng tới và mời Tổng thống Trump thăm cấp nhà nước Trung Quốc vào cuối năm nay.

Trước đó, ngày 21/6, Trung Quốc và Mỹ cũng đã khởi động cuộc đối thoại an ninh​-ngoại giao đầu tiên, trong đó hai bên tập trung thảo luận các biện pháp gia tăng sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này.

Đối thoại an ninh-ngoại giao là một trong 4 cơ chế cấp cao được thiết lập sau cuộc gặp giữa lãnh đạo cấp cao hai nước tại bang Florida hồi tháng Tư vừa qua. Ba cơ chế còn lại là đối thoại về Kinh tế; Thực thi pháp luận và An ninh mạng; và Văn hóa-Xã hội./.