Ngày 15/10, Trung Quốc khẳng định không có "sự khác biệt" nào với Mỹ trong việc hướng tới đạt được một thỏa thuận thương mại giữa hai bên.

Trước đó, sau cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Washington và Bắc Kinh đã được thỏa thuận thương mại đáng kể ở giai đoạn 1 về sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính và mua bán nông sản lớn.

Tổng thống Trump cho biết hai bên đang tiến tới rất gần một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại và sẽ cần mất khoảng 5 tuần nữa để có được một thỏa thuận bằng văn bản.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc chỉ xác nhận đã đạt được tiến bộ mà không hề đề cập đến thỏa thuận đạt được tại cuộc họp.

Phát biểu tại họp báo thường kỳ, khi được hỏi liệu hai bên có chung cách tiếp cận về thỏa thuận, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng xác nhận những điều Mỹ nói là tình hình thực tế và phù hợp với nhận thức của Trung Quốc về tình trạng hiện nay.

Ông nêu rõ cả hai bên đều nhất trí về vấn đề đạt được thỏa thuận kinh tế và thương mại và không có sự khác biệt nào.

[Nông dân Mỹ trông đợi thỏa thuận mua nông sản của Trung Quốc]

Ngày 10/10 vừa qua, tại thủ đô Washington, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã có cuộc đàm phán kéo dài 7 giờ với đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính nước này Steven Mnuchin.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, Phó Thủ tướng Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẵn sàng ký thỏa thuận với Mỹ về những vấn đề cả hai bên cùng quan tâm. Ông kỳ vọng điều này sẽ giúp ngăn chặn mâu thuẫn thêm sâu sắc khiến căng thẳng leo thang.

Trong khi đó, Bộ trưởng Mnuchin ngày 14/10 cho hay trong tuần này, các quan chức hai bên sẽ tiếp tục điện đàm để sớm hoàn tất thỏa thuận.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung liên tục leo thang kể từ tháng 7/2018, khi hai nước liên tiếp bổ sung các mức áp thuế với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau.

Tuy nhiên, mới đây, Tổng thống Trump đã chấp thuận yêu cầu của Bắc Kinh hoãn kế hoạch tăng thuế đối với hàng Trung Quốc nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD cho đến ngày 15/10.

Đáp lại, Ủy ban Thuế vụ Quốc vụ viện Trung Quốc cũng thông báo sẽ hủy bỏ việc áp thuế bổ sung đối với hai mặt hàng đậu tương và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)