Trung Quoc khang dinh mong muon tang cuong quan he voi Iran hinh anh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani. (Nguồn: Xinhua)

Reuters đưa tin phát biểu với Chủ tịch quốc hội Iran trước thềm chuyến thăm Bắc Kinh vào ngày 21/2 của Thái tử Saudi Arabia, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định mong muốn của Trung Quốc trong việc phát triển quan hệ chặt chẽ với Iran sẽ không thay đổi.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 21/2 cho biết trong cuộc gặp Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani ngày 20/2, ông Tập Cận Bình cho hay hai nước đã có quan hệ hữu nghị lâu đời và lòng tin lẫn nhau đã được thử nghiệm trong thời gian dài.

[Trung Quốc muốn làm "sâu sắc hơn lòng tin chiến lược" với Iran]

Ông nhấn mạnh: "Bất chấp những thay đổi trong tình hình quốc tế và khu vực, quyết tâm của Trung Quốc nhằm phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Iran sẽ không thay đổi."

Khẳng định của nhà lãnh đạo Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman sẽ đến thăm Bắc Kinh vào ngày 21/2 trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày. Trung Quốc cũng có quan hệ gần gũi với Saudi Arabia - kẻ thù của Iran trong khu vực./.

(Vietnam+)