Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo THX, ngày 25/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết, quan điểm của nước này về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên là nhất quán và rõ ràng, đồng thời bày tỏ Trung Quốc hy vọng các bên liên quan đi theo hướng giải pháp chính trị cho vấn đề này.

Ông Lục Khảng đưa ra phát biểu trên khi được hỏi về những phát biểu gần đây của Mỹ rằng thái độ của Trung Quốc đối với vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đã thay đổi, và điều này ảnh hưởng tới quá trình giải quyết vấn đề thông qua đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên.

[Trung Quốc quan ngại trước bình luận của Mỹ về Triều Tiên]

Đáp lại, ông Lục Khảng chỉ trích những phát biểu này đi ngược lại sự thật và vô trách nhiệm. Trung Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc và đã trao công hàm phản đối chính thức tới Mỹ.

Theo ông Lục Khảng, Trung Quốc ủng hộ Mỹ và Triều Tiên thúc đẩy một cách tích cực quá trình giải quyết vấn đề này thông qua giải pháp chính trị, theo như điều mà hai nhà lãnh đạo của Mỹ-Triều Tiên đã nhất trí tại Singapore hồi tháng Sáu vừa qua.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh các bên cần phải kiên trì đi theo giải pháp chính trị và thể hiện hơn nữa sự chân thành và mềm dẻo, thay vì không kiên định và đổ lỗi cho người khác./.