Ông Lưu Vân Sơn cũng chuyển tới nhà lãnh đạo Kim Jong-Un bức thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó gửi lời chúc mừng tới ông Kim Jong-un nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trung Quốc mong muốn củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên nhằm phục vụ các lợi ích chung của hai đảng và nhân dân hai nước.

Đây là khẳng định của Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc Lưu Vân Sơn trong cuộc hội đàm với ông Kim Yong Nam, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội đồng Nhân dân tối cao Triều Tiên tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Ông Lưu Vân Sơn cho biết trong cuộc gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un một ngày trước đó, hai bên đã trao đổi về quan điểm và đạt sự đồng thuận cao về kế thừa và phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Theo quan chức Bắc Kinh, Trung Quốc sẵn sàng cùng Triều Tiên duy trì các cuộc trao đổi cấp cao và các kênh tiếp xúc chính trị, thúc đẩy hợp tác thương mại và kinh tế, tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy sự phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế phục vụ các lợi ích song phương và đóng vai trò tích cực trong duy trì hòa bình và ổn định khu vực.

Về phần mình, Chủ tịch Kim Yong Nam đánh giá đoàn đại biểu Trung Quốc tham dự sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên là biểu tượng cho quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu ngày 10/10 tại lễ duyệt binh tổ chức tại thủ đô Bình Nhưỡng nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un tập trung nhấn mạnh cam kết của chính phủ đối với việc cải thiện đời sống của người dân.

Ông cũng đồng thời tuyên bố Triều Tiên sẵn sàng đối phó với bất kỳ hình thức chiến tranh nào do Mỹ phát động.

Từ trước tới nay, Bình Nhưỡng thường lên án các cuộc tập trận thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc, cho rằng đây là động thái chuẩn bị cho chiến tranh và đe dọa hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Những hình ảnh trực tiếp được phát trên Đài Truyền hình Trung ương Triều Tiên cho thấy hàng nghìn binh sỹ tiến vào quảng trường Kim Nhật Thành - nơi được trang trọng đặt theo tên của người sáng lập đất nước Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Kim Jong-Un xuất hiện trên quảng trường chỉ đạo lễ duyệt binh.

Với hàng chục nghìn binh lính được huy động, cùng nhiều xe tăng và các phương tiện quân sự hiện đại, đây được xem là một trong những cuộc duyệt binh lớn nhất từ trước tới nay ở Triều Tiên./.