Ngày 2/2, Trung Quốc tuyên bố vẫn còn chỗ cho đàm phán nhằm giải quyết tình trạng bế tắc bắt nguồn từ chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Đây được coi là tuyên bố đáp lại hối thúc của Mỹ yêu cầu ủng hộ các biện pháp trừng phạt Tehran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc nói: "Vẫn còn chỗ cho các nỗ lực ngoại giao. Trung Quốc luôn tin rằng đối thoại và đàm phán là cách thức tốt nhất để giải quyết vấn đề này".

Trước đó, ngày 29/1, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã hối thúc Trung Quốc thừa nhận mối đe dọa do chương trình hạt nhân của Iran gây ra, yêu cầu Bắc Kinh hợp tác với quốc tế trong việc kêu gọi trừng phạt Tehran.

Trong khi đó, Iran ngày 2/2 đã chỉ trích Mỹ triển khai hệ thống tên lửa đánh chặn tại các nước vùng Vịnh với lý do phòng ngừa những cuộc tấn công bất ngờ của Tehran, cho rằng đó chỉ là một thủ đoạn chính trị nhằm tăng cường sự hiện diện của lính Mỹ tại vùng Vịnh.

Phát biểu trong một cuộc họp Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani nhận xét việc nâng cấp hệ thống tên lửa đánh chặn trên sẽ chỉ mang lại cho quân đội Mỹ thêm nhiều rắc rối.

Tuyên bố của Iran được đưa ra sau khi có tin chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tăng thêm các đơn vị tên lửa Patriot, loại tên lửa có khả năng đánh chặn trên mặt đất, cho nhiều nước Arập vùng Vịnh.

Trước đó, một quan chức quân sự Mỹ cho biết hải quân nước này đang từng bước triển khai các tàu có khả năng đánh chặn tên lửa của đối phương.

Trong khi đó, Cố vấn an ninh quốc gia Israel Uzi Arad ngày 2/2, cũng đe dọa Iran sẽ phải hứng chịu những biện pháp "nặng" sau khi có thông tin về việc Mỹ tăng cường lực lượng ngoài khơi Iran.

Ông Arad nhận định tình hình với Iran có thể sẽ leo thang./.

(TTXVN/Vietnam+)